Bai hoc thanh cong cua Singapor - Henri Ghesquiere

Bài học thành công của Singapore PDF

Bài học thành công của Singapore PDF cho chúng ta thấy ngay những điều mà mình thắc mắc về Singapore như: thành công bắt đầu từ đâu? đã đi như thế nào? Và đang đến đâu? Liệu mô hình thành công đó có thể áp dụng ở những nước khác? Và áp dụng như thế nào? Cái gì mà Singapore đã thực thi để gặt hái thành công làm thế giới phải khâm phục?

Thể loại: Kinh tế học, Kinh doanh- quản lý

Tác giả: Henri Ghesquiere

Link tải ebook ở cuối bài viết

Đọc qua cuốn sách độc giả Việt Nam có thể thấy ngay những điều mà mình thắc mắc về Singapore như: thành công bắt đầu từ đâu? đã đi như thế nào? Và đang đến đâu? Liệu mô hình thành công đó có thể áp dụng ở những nước khác? Và áp dụng như thế nào? Cái gì mà Singapore đã thực thi để gặt hái thành công làm thế giới phải khâm phục?
Các sinh viên và các nhà nghiên cứu các mô hình châu Á có thể tìm thấy ở cuốn sách này một bức tranh toàn cảnh với những chi tiết thú vị về một nền kinh tế và một xã hội độc đáo pha trộn giữa Công lý đô thị Socrate, Đạo Đức Cộng Hòa Platon với Thực Dụng của những “giấc mơ kiểu Mỹ”.

Trích đoạn

Thành công của Singapore, như một số chuyên gia nhận định, là không thể mô phỏng. Quốc gia này có những lợi thế riêng biệt. Sự tập trung 4,3 triệu dân trên một quần đảo có diện tích chưa đến 800 km2 đã tạo thuận lợi cho việc tiết giảm chi phí khi phân bố các phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng và công tác điều hành quản lý, theo một cách thức mà các quốc gia lục địa rộng lớn như Ấn Độ hay Brazil đều không thể có được. Không giống thủ phủ ở các quốc gia khác, chính quyền thủ đô được luật pháp tối cao nhà nước Singapore trao quyền kiểm soát việc nhập cư từ các vùng nội địa. Hải cảng với mực nước sâu tự nhiên và vị thế chiến lược có nhiều ưu điểm, đã mang đến cho Singapore một sự khởi đầu đầy thuận lợi trong thương mại và giao dịch quốc tế mà những quốc gia nằm sâu trong lục địa như Nepal chỉ có thể mơ tới. Và liệu các quốc gia khác, điển hình là Campuchia, nơi nền nông nghiệp cổ truyền vẫn còn chiếm ưu thế, sẽ học hỏi được những gì khi xuất phát từ một nền kinh tế đất nước mà khu vực hạ tầng chỉ khoanh lại trong việc trồng hoa lan và nuôi cá, làm thu hẹp đi bức tranh kinh tế tổng thể?


Tuy nhiên vẫn còn những quốc gia khác phải học hỏi Singapore. Quyết định hết sức quan trọng của Trung Quốc vào năm 1978 nhằm thay đổi năm thế kỷ cô lập về kinh tế đã chịu ảnh hưởng phần nào từ chuyến viếng thăm
Singapore của ông Đặng Tiểu Bình vào năm đó. Giấc mơ “xây dựng một ngàn Singapore tại Trung Quốc” của ông Đặng đã thúc đẩy nhiều phái đoàn đại diện Trung Quốc đến đảo quốc này với mục đích tham quan nghiên cứu.
Hàn Quốc cũng hết sức ấn tượng trước thành tích đẩy lùi nạn tham nhũng của Singapore. Việc điều hành chặt chẽ lưu lương xe cộ giao thông nội thị của đất nước này đã làm ngẩn ngơ các viên chức chính phủ đến từ nhiều
quốc gia khác nhau, và chương trình nhà ở của Singapore cũng đang được nhiều chuyên gia kế hoạch từ khắp thế giới nghiên cứu. Dubai liên tục dõi mắt theo Singapore. Việc nghênh đón các tập đoàn đa quốc gia của Singapore, với những chính sách ưu đãi cùng nhiều khích lệ và chính sách
một cửa – vào thời điểm mà các quốc gia khác còn đang né tránh – đã đượcrất nhiều nước noi theo.

Những chính sách về nền công nghiệp định hướng ưu tiên xuất khẩu giờ đây không còn gây ngạc nhiên nữa. Năm 1970, trong cuộc viếng thăm Istana – Dinh Tổng thống Singapore – nguyên Thủ tướng Malaysia, ngài Mahathir Mohamad, đã tỏ ý ngạc nhiên, quan tâm hỏi han đến việc làm cách nào mà những khu vườn rộng mênh mông trong dinh lại xanh tốt đến như vậy. Phép lịch sự ngoại giao có thể đã làm cho các viên chức cao cấp khi đi tham quan thường hay bày tỏ những nhận xét tỉ mỉ, nhưng ở trường hợp này không hề là sự xã giao tâng bốc.

Link tải ebook Bài học thành công của Singapore PDF

PDF                MOBI               EPUB